Ba tháng tuổi

Cô gái yêu của mẹ ngày mai sẽ tròn ba tháng tuổi. Con đã biết lẫy, biết nói chuyện dài, và biết bắt nạt mẹ 😀

Dạo này mẹ bận rộn quá nên thường quá trưa mới về với con. Mẹ có thể để bác H. chăm con để nghỉ ngơi, nhưng mẹ không muốn thế. Biết là sẽ mệt lắm khi sáng quay cuồng với công việc cơ quan, bao nhiêu thứ phải lo, bao nhiêu người trông chờ vào thu nhập ở đây khiến mẹ nhiều lúc thấy mình kiệt sức. Nhưng hễ về đến nhà là mẹ muốn ở bên con, chăm con, chơi với con, vì tình yêu, vì tình mẫu tử và cũng vì mẹ hiểu rằng cần phải giành thời gian giáo dục con từ bé, điều mà những bác giúp việc khó có thể đảm đương được dù là người tốt. Không hẳn là trình độ, không hẳn là tình người mà vấn đề quan điểm giáo dục trẻ của mỗi nhà mỗi khác. Và tốt nhất bố mẹ vẫn nên là người thực hiện chức năng đó. Vì vậy mẹ đã cố gắng, và hoàn toàn hạnh phúc khi được làm thiên chức đó.

Con gái à, không được ở nhà chăm con mẹ cũng buồn lắm. Giá như mẹ chỉ việc ở nhà chăm con, cơm nước giặt giũ dọn dẹp và đơn thuần chỉ là một bà nội trợ mà không phải lo cơm áo gạo tiền cho cả gia đình, không phải cố gắng vì tương lai của con… Trước khi có con,mẹ chưa bao giờ muốn thế! Mẹ luôn thích được làm việc, được phát huy tối đa nguồn năng lực và năng lượng của mẹ, được trải qua các cảm giác được công nhận, được kính trọng và cả được ngưỡng mộ khi làm việc. Nhưng bên cạnh đó, mẹ vẫn là một người đàn bà, mẹ thích được lúi húi chăm sóc nhà cửa, trang trí cho từng góc nhỏ, nấu nướng và tự mầy mò ra các công thức nấu ăn, được yêu thương và chăm sóc cho người thân của mình. Hai nửa con người của mẹ cân bằng, nhưng từ khi con ra đời, nửa nội trợ của mẹ lại mạnh mẽ hơn.

Mẹ thích cảm giác được đọc sách, tìm ra những phương pháp phù hợp với cô gái cá tính của mẹ. Thích cả cái cảm giác ngồi kể chuyện, đọc thơ, hát cho con nghe. Thích cảm giác luyện các giác quan cho con, cho con tập dần các phản xạ nhìn xa, cầm nắm, phát triển ngôn ngữ và tư duy. Mẹ đã mầy mò tìm hiểu và mua sách cho con, mua flash card cho con, mua bộ chữ cho con. Một số người không hiểu sẽ nghĩ rằng mẹ mong con là thần đồng và bắt con học sớm. Hoàn toàn không phải vậy! Con gái mẹ sẽ luôn là con của một người bình thường, sẽ được lớn lên trong tình yêu của mẹ và sẽ không bị ép học tập theo thành tích như hàng loạt người lớn chuộng danh ngoài kia. Vì mẹ coi thường danh và lợi. Mẹ coi trọng tình yêu và tình người.

Mẹ thích cảm giác được tranh thủ lúc con ngủ ngồi khâu cho con búp bê hay kẹo vải để con có thể học cách cầm nắm và cho vào miệng vẫn an toàn. Mẹ đủ tiền để mua cho con nhiều thứ, thậm chí là rất nhiều, nhưng mẹ sẽ không làm như thế. Mẹ muốn con biết rằng những thứ mẹ giành cho con có tình yêu lớn của mẹ trong đó vì những thứ đó sạch sẽ, an toàn, ko hóa chất độc hại…và cũng muốn con hiểu giá trị của các món đồ, để khi lớn lên, con không có thói quen có thừa những thứ mà nhiều bạn không có. Phải biết trân trọng và biết chia sẻ nữa.

Mẹ thích cảm giác được rửa ráy, vệ sinh cho con vì mẹ biết rằng chăm con gái phức tạp hơn con trai. Chỉ cần không sạch sẽ hoặc thiếu cẩn thận thì có thể sau này con sẽ khổ.

Mẹ thích cảm giác ngồi tư duy góc của con, trang trí thế nào vừa độc đáo, vừa có bản sắc mà nhìn vào biết ngay là tác phẩm riêng chứ không giống hàng loạt nhà khác. Tính mẹ thật khác người phải không con? Không thích giống nhiều người và phải thật đẹp. Mẹ cũng mong sau này con có khả năng sáng tạo như thế, bay bổng một chút, lãng mạn một chút thì cuộc đời sẽ rất tuyệt, tất nhiên vẫn phải thực tế nữa nhé 😀

Thôi, mẹ phải chuẩn bị họp để ổn định lại công việc đã. Hẹn viết cho con thật nhiều.

Speak Your Mind

*