Tháng thứ tư

_MG_8940

Vậy là cô gái của mẹ đã bốn tháng rồi. Con đã biết dùng chân đạp vào thành cũi để trườn lung tung, biết nói chuyện rõ lâu và đã biết vươn hai tay ra đòi bế.

Tối con ngủ rất ngoan. Cứ 9h đã lăn ra ngủ và nếu ba mẹ không đánh thức con dậy ăn thì con ngủ một mạch đến 5h sáng, ăn một tí rồi lăn ra ngủ tiếp.

Dạo này mẹ đã bắt đầu tìm hiểu về quy trình ăn dặm của con qua các kênh thông tin nước ngoài, sau khi đã cực kỳ thất vọng về khả năng tư vấn của một bộ phận bác sỹ nhi ở VN. Mẹ cũng đã cố gắng tìm hiểu ngay các trang trong nước, nhưng thực sự cũng không cảm thấy tin cậy vì đa số các báo toàn copy của nhau và hoàn toàn không chứng minh được rõ nguồn gốc thông tin của mình. Các gợi ý cho trẻ ăn dặm của nguồn này lại đối lập với nguồn kia, buồn cười đến lạ.

Khi đọc các thông tin của nước ngoài (những trang nổi tiếng) thì hoàn toàn khác, bao giờ cũng có đường link dẫn nguồn từ những nghiên cứu của Viện nọ, Viện kia… Điều đó làm mẹ tin cậy hơn chủ nghĩa kinh nghiệm chủ quan ở nhà.

Mẹ đã note lại rất nhiều thông tin bổ ích, và dự định sẽ cố gắng edit lại các thông tin thành một bài tổng hợp dễ hiểu, phù hợp với văn phong Việt Nam và sẽ chia sẻ cho các bà mẹ nuôi con nhỏ khác. Mất thời gian nhưng vì con, vì các bạn nhỏ khác, mẹ sẽ cố gắng thu xếp khoảng thời gian quý báu khi con ngủ để làm việc đó con nhé. Vì các con sinh ra ở một nơi có quá nhiều rủi ro, có quá nhiều định kiến, quá nhiều thông tin chủ quan và áp đặt, quá nhiều tư duy bảo thủ và không chịu tìm hiểu học hỏi, nên mẹ nhận thấy một bộ phận các bà mẹ (trẻ có, già có) thiếu hẳn kỹ năng phân tích và xử lý thông tin. Khi có thông tin, một số lo lắng, một số cắm đầu cắm cổ tin mà nghe theo, còn một số thì bác bỏ hoàn toàn mà không chịu ngồi lại, tĩnh tâm dùng cả bản năng làm mẹ và kinh nghiệm sống của mình để chọn lọc những thông tin có ích nhất cho con mình.

Mẹ không nghĩ những người mẹ đó không yêu con mình. Mẹ chỉ nghĩ những mẹ đó chưa BIẾT CÁCH YÊU con của mình.

Tình yêu có rất nhiều cách biểu hiện và điều đó phụ thuộc vào tầng lớp dân trí, trình độ tư duy và cách sống của từng cá thể.

Có mẹ cho rằng giành cho con thật nhiều vật chất là yêu con.

Có mẹ cho rằng cố gắng vỗ béo cho con càng tăng nhiều cân càng tốt là yêu con, cho dù có phải nhồi nhét con ăn kiểu gì, cho dù mỗi bữa ăn với con trẻ là một cực hình cũng không quan trọng bằng vài lạng thịt khi nhảy lên bàn cân hàng tháng.

Có mẹ cho rằng yêu chiều con không bắt con làm gì cả là yêu con.

Có mẹ cho rằng dạy cho con chỉ biết yêu bản thân mình không quan tâm đến người khác làm gì cho khổ đời, cũng là một cách yêu con.

Mỗi mẹ có lý do riêng để làm việc đó. Mẹ sẽ chẳng phản đối hay đồng tình như người khác, vì tính mẹ vốn thế, mẹ tôn trọng ý kiến cá nhân, không áp đặt ý kiến của mình đè vào ý kiến khác. Mẹ sẽ chỉ đưa ra quan điểm của riêng mẹ, ai thấy hay thì nghe, không thuận tai thì bỏ, mẹ cũng vẫn vui. Vì con cái họ là sản phẩm của họ, họ sẽ là người được hưởng/ phải chịu thành quả của chính mình.

Mẹ yêu con theo cách của mẹ. Mẹ sẽ cố gắng cân bằng giữa vật chất và tinh thần, và quan trong hơn cả, mẹ sẽ rút kinh nghiệm từ những gì mẹ học được từ cuộc sống (chứ không phải từ ông bà) để dạy lại cho con những kỹ năng thật cần thiết, để con không phải loay hoay như mẹ tự tìm tòi tự học hỏi mà ko có hướng dẫn, may mắn sao, mẹ chưa phải trả giá đắt nào cho những bài học ấy.

Trang web này sẽ không chỉ là nhật ký ghi lại những kỷ niệm của con, mà sẽ ghi lại các “công trình” của mẹ.

Nào mình cùng lên xe bus!

 

Speak Your Mind

*