Tháng thứ 6

Năm loại đồ ăn không nên dùng cho trẻ sơ sinh

by Evonne Lack

Đọc được bài này khá hay, nên mình dịch qua và chia sẻ với các mẹ nhé. Do công việc khá bận, nên mình chỉ dịch ngắn gọn và đủ ý thôi. Một số đoạn cần lưu ý, mình có in đậm nhé

 

Learn the right way to care for your baby’s gums and emerging teeth, when fluoride is okay, whether you need to floss, when and how to brush, and more.

 

Ăn đồ ăn vặt (hay còn gọi là quà vặt) không hề tốt với trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh không cần nhiều calo mà lại cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Khi cho trẻ ăn nhiều đồ ăn vặt, thì trẻ sẽ không còn bụng dạ đâu để ăn những thức ăn giầu chất dinh dưỡng nữa. Đó là lời khuyên của các bác sỹ tại Mỹ.

Vậy cha mẹ cần phải làm gì? Dưới đây là danh sách những đồ ăn không nên cho trẻ dùng

Nước ngọt

Theo một cuộc điều tra của Hiệp hội Dinh Dưỡng Mỹ (phạm vi điều tra trên 3000 hộ gia đình), một số cha mẹ cho trẻ uống nước ngọt từ khi trẻ 7 tháng.

Dù nước ngọt dưới dạng thông thường hay cho người ăn kiêng đi nữa thì vẫn hoàn toàn không hề có một chút giá trị dinh dưỡng nào. Nước ngọt thông thường chứa rất nhiều đường, và điều này ảnh hưởng đến răng của em bé.

Nước hoa quả

Nước hoa quả được làm từ hoa quả, nhưng điều đó không chứng tỏ đó là loại nước có nhiều dưỡng chất. Hầu hết chất xơ trong hoa quả tươi sẽ bị mất trong quá trình chế biến, và chỉ còn lại một lượng đường lớn.

Nhà dinh dưỡng học Leanne Cooper, tác giả cuốn “ Tôi cho con ăn món gì: các bước hướng dẫn trẻ ăn dặm” có nói “Cho trẻ uống một số loại nước ép trái cây, đặc biệt là nước táo và lê không phải là một ý tưởng hay. Lượng đường có trong nước ép trái cây có thể làm tăng quá trình nhu động ruột của trẻ. Khi thức ăn được chuyển hóa quá nhanh, cơ thể trẻ không có đủ thời gian để hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết”. Và điều này có thể còn làm một số trẻ bị đi ngoài.

Còn một số lời khuyên của các nhà quảng cáo về việc cho trẻ uống nước trái cây sẽ giúp trẻ bổ sung vitain C thì sao? Trẻ có thể dễ dàng nạp đủ lượng vitamin C khi ăn một khẩu phần nhỏ hoa quả tươi.

Vậy nên cho trẻ uống gì nhỉ? Viên hàn lâm Nhi khoa của Mỹ ( The American Academy of Pediatrics (AAP) có khuyến cáo trẻ dưới 6 tháng tuổi ko cần uống gì ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức. Trẻ từ 6- 12 tháng có thể uống thêm một lượng nhỏ nước, nhưng chủ yếu vẫn là sữa mẹ và sữa công thức (Find out more about when babies can drink water.) Sau 1 tuổi mới nên cho trẻ uông sữa bò tươi

Bánh quy

Bánh quy rất thuận tiện cho con trẻ khi chúng biết cắn và nhai, tuy nhiên cho trẻ ăn nhiều bánh quy khiến trẻ đầy bụng và ko còn ăn được các loại thực phẩm giầu dinh dưỡng khác.

Hiện nay, bánh quy hình con cá đang thịnh hành và rơi đúng vào hạng mục này. Bác sỹ Brown nhấn mạnh “Trẻ em lãng phí nhiều calo cho món bánh quy trong khi đó có thể cho trẻ ăn thay thế bằng các lát hoa quả tươi thì sẽ tốt hơn nhiều”.  Nếu các bậc cha mẹ vẫn muốn cho trẻ một món gì ăn liền, thì nên cho trẻ các loại ngũ cốc có lượng đường thấp vẫn tốt và nhiều dinh dưỡng hơn bánh quy rất nhiều

Đồ ăn được chế biến sẵn

Đồ ăn càng qua nhiều công đoạn chế biến thì giá trị dinh dưỡng càng bị mất đi, và lượng đường, muối, chất béo tăng lên-  Kate Geagan, chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả cuốn Go Green, Get Lean nhận xét như vậy

Những loại thực phẩm có hại nhất mà cha mẹ thường dùng không hề tốt cho trẻ nhỏ, ví dụ mỳ pasta đóng hộp. Chúng chứa quá nhiều natri. Tốt hơn là cha mẹ hãy tự luộc mỳ và rưới lên đó một chút sốt cà chua nghiền là ok.

Các món tráng miệng có chứa gelatin

Có thể các mẹ sẽ ngạc nhiên khi đọc tin này vì rất nhiều người cho rằng đồ tráng miệng có gelatin là món ăn tuyệt vời cho trẻ. Nhiều người nghĩ rằng gelatin chưa nhiều protein vì được làm từ xương và sụn động vật. Tuy nhiên không phải như vậy “Cái mà trẻ em hấp thu qua món ăn này hầu hết là đường, phẩm mầu thực phẩm, hương liệu và một lượng gelatin để làm món ăn trở nên dẻo.

(Ghi chú bổ sung: hiện nay ở Việt Nam, các món thạch rau câu bán nhiều ở ngoài hàng đều được làm bằng gelatin. Rất nhiều mẹ mua cho bé ăn, theo mình thì không nên vì trẻ dễ bị hóc khi ăn món này (do thạch trơn dễ chui tụt xuống họng), đồng thời gelatin ở VN được nhập ko rõ nguồn gốc xuất xứ. Bản thân mình cũng hay làm món này để ăn, nhưng thường mua ở các nơi đảm bảo như Thái Lan hoặc một số nước khác. Để an toàn, các mẹ nên cho bé ăn khi bé lớn hẳn và không mua các loại thạch của các hãng không bảo đảm)

Speak Your Mind

*