Nhật ký cho nàng

 

Cứ nhắc nhở phải ghi lại từng mốc phát triển của con rồi làm cho con một cuốn nhật ký ghi lại bằng hình ảnh thật độc đáo, có một không hai (hợp với tính của mẹ) vậy mà  bận quá, hầu hết thời gian không phải làm việc của mẹ, mẹ và con lại bíu lấy nhau, hoặc khi mẹ quá mệt vì phải xử lý việc cơ quan, việc nhà thì mẹ lại chui đầu vào vào bếp vì chỉ lúc đó mẹ mới quên béng hết mọi thứ và chỉ chú tâm vào các món ăn.

Nhưng hôm nay mẹ quyết tâm phải ghi lại các mốc đó. Rồi ảnh của con mẹ sẽ làm dần vậy. Xin lỗi con gái nhé.

Từ khi sinh ra, đến hơn một tháng tuổi con đã biết cười rất tươi rồi nhé. Con cười nhiều lắm đó!

ảnh (51)

2 tháng 16 ngày con gái biết lẫy lần đầu tiên, nhưng phải cho đến 3 tháng 1 tuần con mới lấy chính thức, lẫy liên tục và rất thành thạo.

_MG_8940

Thời kỳ này ngày nào mẹ cũng đọc truyện, đọc thơ cho con. Mà con hay ghê lắm nhé, mỗi lần đọc đến đoạn con thích là chân tay con múa rối rít cả lên. Đáng yêu vô cùng. Mẹ cũng khâu cho con một bạn kẹo vải để luyện cho con phản xạ cầm nắm. con biết nắm rất chắc rồi biết với tay cầm cái kẹo. Cái kẹo được giặt thường xuyên nên con cho vào miệng mẹ cũng yên tâm.

ảnh (42)

3 tháng con đã thỉnh thoảng tự cầm bình sữa tu nữa nhá 🙂

ảnh (43)

4 tháng con gái biết sử dụng đầu, chân và tay di chuyển theo kiểu trườn, con có thể trườn khắp giường, rất nhanh.

ảnh (45)

4 tháng 25 ngày, mẹ đã thử cho con ăn dặm. Vì mẹ không có sữa cho con, nên con đã phải sử dụng sữa ngoài, mà lại là sữa đậu nành vì con bị dị ứng sữa bò. Bạn S cũng chia sẻ sữa với con nhé, tuy ít nhưng thật quý cho con lúc đó. Và  mẹ sợ con thiếu chất. Đọc các tài liệu nói về dấu hiệu của trẻ sẵn sàng ăn dặm, mẹ đã thấy con đủ dấu hiệu như thế. Bữa đầu tiên ăn dặm của con là món bột gạo. Bà ngoại sợ mua bột ở ngoài không đảm bảo, nên bà đã tự tay chọn gạo, tự tay vo, phơi, sấy, giã thành bột và rây mịn cho con. Bà yêu con rất nhiều, con có biết không? Bữa đầu tiên con được nếm món bột pha sữa, con đã chén tì tì hết chỗ bột. Rồi mẹ mua bơ về xay, pha với sữa cho con. Hồi đó, con thích ăn bơ nhất, rồi đến món chuối tây, món thanh long con cũng thích nhưng không bằng hai món kia. Mẹ chỉ dám cho con ăn đồ nhà trồng được chứ hồi đó mẹ sợ dạ con yếu, ko dám cho ăn đồ mua ngoài chợ.

4 tháng. Mẹ cắt tóc máu cho con lần đầu tiên. Nhìn con chả có tí liên quan nào đến con gái cả con gái ạ 🙂

ảnh (1)

6 tháng 5 ngày con gái đã chuyển từ trườn sang bò. Mà rất lạ, con vừa biết bò, đã mon men nhổm ngay người để trèo lên ghế. Con gái mẹ lúc này đã ngồi vào ghế ăn và ăn rất ngoan. Mẹ tập cho con tập bốc bánh sao. Mấy bữa đầu, con gái bốc 10 viên thì rơi mất 7 viên, nhưng chỉ vài buổi sau, thất thoát giảm, con sử dụng ngón tay thành thạo lắm rồi. Thời kỳ này mẹ cũng bắt đầu chuyển từ bột ngọt sang cháo xay nhuyễn cho con ăn. Trộm vía, con ăn tốt, rất ngoan. Các món con thích phải kể đến cháo chim bồ câu hầm hạt sen, cháo lươn. Đồ ăn thô thì con được ăn các loại rau củ luộc nhừ, hoa quả cắt miếng loại mềm. Ngoài ra con còn được uống nước lá hẹ hàng ngày. Tỏi, hành, gừng, thìa là, diếp cá, ngải cứu con cũng đều được nếm và ăn rất khoái chí.

ảnh (48)

7 tháng. Con đã vịn tường đứng dậy. Tốc độ nghịch của con không ai sánh được. Con bò rất nhanh, len lỏi qua giường, qua chăn qua gối và con đặc biệt thích trèo qua mặt và người mẹ. Đến giờ con vẫn thích làm như thế. Hi hi.

8 tháng. Mẹ vui sướng vô cùng khi từ đầu tiên con nói là “MẸ”. Con gọi mẹ liên tục, mỗi ngày không dưới 20 lần. Rồi con bắt đầu học nói các từ khác. Mẹ, măm măm, ăn, ngon ngon, ngon tá (ngon quá), ơ tê, nhanh nhanh, nhanh lên, bà, ba… là những từ con biết nói đến bây giờ. Con đã chuyển sang ăn cháo thô. Mẹ đã áp dụng phương pháp ăn từ tinh đến thô cho con qua từng giai đoạn để dạ dầy con thích ứng dần dần. Ngoài cháo, mẹ còn cho con ăn nui luộc và ăn bốc các loại thức ăn mà cả nhà ăn. Con cũng thích các bữa ăn gia đình, nên khi đến bữa, hễ mẹ ăn gì là con đòi ăn món đó. Mỗi thứ mẹ cho con nếm một miếng nhỏ, chỉ để con làm quen với vị thức ăn và thích thú với bữa cơm gia đình, chứ con vẫn chưa được ăn được ăn mặn vì trẻ dưới 1 tuổi nhất định ko được ăn đồ mặn vì hại thận. Con đã biết cầm tay xé bánh mỳ, có hôm vui vui con chén nguyên nửa ổ bánh mỳ nhỏ. Thời kỳ này, con thích ăn tôm biển, chim bồ câu, óc lợn hấp cùng ngải cứu, tủy bò…. Mẹ đã cho con ăn sữa chua và caramen mẹ tự làm, nhưng con chỉ khoái sữa chua. Mỗi ngày con làm một hũ, và ơn trời, output của con đúng giờ luôn ý 🙂 Hoa quả thì khỏi nói, con ăn tất cả, kể cả sầu riêng. Và món con thích nhất là nhãn, chôm chôm, và dưa hấu.

ảnh (49)

Rồi con biết NoEn lần đầu tiên nhá… Rồi lần đâu tiên con được đón Tết cổ truyền. Ba mẹ cho con đi thăm họ hàng, bạn bè và đi thăm cả một làng hoa nữa

_MG_0416

Và đây là lần đầu tiên con đi dự sinh nhật một bạn bé, người bạn đầu tiên của con

ảnh (50)

Rồi đến khi con 1 tuổi. Sinh nhật con ba mẹ chả làm gì (lý do mẹ đã ghi trong Note trước), chỉ cần con biết rằng con là tình yêu vô bờ bến của ba mẹ

ảnh (38)

Con đã không còn là em bé “baby” nữa. Con chán cháo, mẹ chuyển sang cơm nát cho con ăn. Bé con của mẹ rất hợp tác, mẹ xúc cơm vào thìa đưa cho con, con ăn hết rồi lại trả thìa cho mẹ. Và cứ thế, mỗi bữa cơm với con thật là vui. Một tuổi con đã biết đứng rồi nhé và đã biết đi vài bước, nhưng nhất định chỉ đi trên đệm. Con cẩn thận y như bà ngoại, sợ ngã đau nên không bao giờ con đi trên sàn gỗ cả.

Một tuổi 1 tuần, con chính thức tự tin đi trên sàn gỗ. Và giờ đây, con đã đi vững lắm rồi. Con tung tăng đi khắp các phòng, mặt mũi hân hoan vô cùng ấy con gái ạ. Suốt một năm nuôi con, con luôn là một happy girl, con cười nhiều, tươi tắn vô cùng. Mẹ thật hạnh phúc khi có con! Yêu con!

ảnh (41)

Speak Your Mind

*