Sự quyết định của người mẹ

Tác gia Kitano từng có quan điểm rằng: “Vận mệnh của một dân tộc phụ thuộc vào quyết định của người mẹ”. Kết luận này được ông rút ra sau khi tiếp xúc với nhiều phụ nữ ở khắp nơi trên thế giới với những phương pháp dạy con khác nhau.
Ông nhớ có lần tới thăm vùng quê Trung Quốc, ông đã thấy cảnh một đứa bé bị bọn trẻ khác bắt nạt. Nghe thấy tiếng khóc của con, mẹ đứa bé liền vội vàng chạy ngay tới, quát to : “Sao cháu lại đánh bạn? Lần sau làm thế nữa, bác sẽ không tha đâu!”.

Chuyện này khiến ông nghĩ ngay tới một trường hợp tương tự xảy ra ở nước Anh. Lúc đó, mẹ của đứa trẻ bị bắt nạt đã hoàn toàn không xử sự như vậy mà chỉ nhẹ nhàng hỏi bọn trẻ: “Tại sao các cháu lại bắt nạt bạn? Tất cả đều là bạn của nhau cơ mà! ”.

Như vậy, người mẹ trong trường hợp trên đã giảng giải giúp đứa trẻ hiểu tại sao không nên làm thế, còn người mẹ trong trường hợp ở Trung Quốc vì sao lại có cách giải quyết khác? Liệu xử sự như vậy có đúng không? Không hoàn toàn đúng vì nó sẽ tạo cho con cái thói quen ỷ lại và hành động không có lý trí.

Còn một lần khác, Kitano đến chơi nhà một người bạn Anh, đứa con lên 3 của họ muốn tắm cùng Kitano, anh đã đồng ý với đứa trẻ nhưng sau lại không làm như vậy. Điều này khiến mẹ đứa trẻ rất lo lắng, cho rằng: “Sao anh lại nói dối trẻ con thế? Anh không muốn thì có thể từ chối cơ mà?”. Lúc đó Kitano cảm thấy rất bối rối, nghĩ rằng mình đã lừa trẻ con. Anh càng lo lắng hơn vì không biết đứa trẻ bị lừa như thế liệu có còn lòng tin với người khác nữa không?

Nghe xong câu chuyện của Kitano, tôi chợt nhớ tới câu chuyện về một thầy giáo ở làng mình. Thầy giáo là một người được dân làng rất tín nhiệm, gia đình thầy có 3 cô con gái, tất cả đều đang đi học, đứa con gái lớn đang học cấp 3. Cuộc sống thường ngày của gia đình thầy trôi qua rất căng thang, có người khuyên thầy rằng: “Kết quả học tập của con không cao thì chắc không thể thi đỗ đại học đâu, lại ở nhà làm ruộng thôi”. Nghe vậy, thầy liền trả lời: “Con tôi có thể không thi đỗ đại học nhưng sau này nó cũng sẽ trở thành người mẹ trong gia đình, vì thế bây giờ cố gắng học tập sẽ giúp nó rất nhiều trong dạy dỗ con cái sau này”.

Glenn doman - Phuong phap day con hay Glenn doman

Bài học rút ra:

Khả năng của mỗi đứa trẻ đâu phải tự nhiên có được, tất cả đều dần được hình thành trong quá trình thích ứng với những thay đổi của điều kiện sống. Cho dù sinh ra ở bất kỳ quốc gia nào, với hoàn cảnh sống khác nhau ra sao thì mọi đứa trẻ đều được lớn lên trong vồng tay yêu thương chăm sóc của gia đình, đặc biệt là người mẹ.

Con cái chính là sản phẩm quan trọng và quỷ giá nhất mà người mẹ cống hiến cho xã hội. Nhà giáo dục học người Đức ông Fredrich Froebel từng nói rằng: “Vận mệnh của đất nước không phải nằm trong tay những người cầm quyền mà nằm trong tay của chính những người mẹ”. Những người mẹ chính là những nhà giáo dục của cả nhân loại, do đó cần phải biết làm gương cho người khác.

Speak Your Mind

*