Con gái 25 tháng

Ngày 25.5.2015

Sáng mẹ đi sớm nộp hồ sơ dự thầu. Lát sau nghĩ đến bà ngoại nuôi của con, nên tạt luôn vào biếu bà hộp thuốc bổ.

Có những lúc, mẹ thấy mình thật sự là người may mắn. Không biết có phải do cái tính lạc quan của mẹ hay thực sự mẹ may mắn thật, mà mẹ cảm thấy cả cuộc đời mình là những ngày sống thật sự có ý nghĩa, được gặp những con người thực sự vĩ đại, thật sự tốt bụng. Tất nhiên, xã hội thì đầy rẫy những người chưa tốt, nhưng đừng để điều đó làm cho con cảm thấy cuộc sống của mình tồi tệ hơn, con nhé.

Như mẹ này, mẹ đã gặp những người cả già, cả trẻ, thật tuyệt

Như ông Q, một chuyên gia cao cấp chính phủ, một người mẹ coi như cha, và cũng yêu quý mẹ như một đứa con gái. Ông là người dạy cho mẹ một chân lý ngời sáng: Trong cuộc sống, cần biết thứ tự ưu tiên của đời mình là gì. Công việc cứ để đấy, đừng nghĩ không có mình thì việc không chạy, việc vẫn chạy, chỉ có thể tốt hơn hoặc xấu đi, nhưng không vì thế mà cuộc sống dừng lại. Vậy thì, việc gì con ưu tiên nhất, con hãy làm trước, đừng quan tâm đến cái tạp nhạp lâu nhâu xung quanh, hãy biết buông và biết quên. Mẹ gặp ông trong những khoảnh khắc có lẽ là tệ hại của cuộc đời, ông như một ông tiên già luôn bên mẹ, hướng dẫn mẹ buông bỏ và học cách sống hạnh phúc. Vậy là quá may mắn phải không con? Ông mất rồi, không còn trên đời này nữa, nhưng trong trái tim mẹ, ngoài ông ngoại của con, vẫn có một người cha thực sự yêu thương mình. Mãi mãi

Như bà H, một đại trí thức xuất thân từ một gia đình đại trí thức. Bà thực sự coi mẹ là một đứa con gái ruột của bà. Bà và mẹ như một đôi bạn tri kỳ vì có thể rất hiểu nhau, yêu thương nhau vô cùng. Có những khoảnh khắc bà và mẹ ôm nhau khóc, như giờ đây, khi nghĩ về bà, nước mắt mẹ vẫn chảy dài,  và hiểu rằng luôn có một bờ vai cho mình nương tựa, luôn có một trái tim hiểu mình đến chân tơ kẽ tóc, ngay cả khi im lặng. Bà đã dạy mẹ một cốt lõi của cuộc sống “Hãy biết sống và yêu thương bản thân. No expectation – No hopeless”… Cuộc đời bà là một tấm gương phản chiếu phảng phất cuộc đời của mẹ sau này. Một cuộc đời giành mọi điều tốt đẹp nhất cho người xung quanh, luôn nhận về mình những gì thiệt thòi nhất, không oán thán, không một lời trách móc. Đơn giản thôi, vì đó là lòng tốt, một đức tính có lẽ tương đối hiếm trong cuộc đời đầy rẫy giả tạo, đầy rấy kẻ tự phô trương ca ngợi bản thân nhưng không cho ai làm thiệt đến một cái chân lông của mình

Ngoài những bậc sinh thành cho mẹ cuộc sống, cho mẹ tình yêu vô bờ bến, cho mẹ hết của cải vật chất, mẹ vẫn có những người bạn khác mẹ coi như cha mẹ, cho mẹ bài học về cuộc sống, về trách nhiệm, về tình yêu thương. Như vậy, mẹ quá may mắn phải không con?

Rồi như bác H, một người anh ruột yêu quý của mẹ đã giúp con có mặt trên đời. Không có bác, mẹ sẽ còn khó khăn rất nhiều khi trang trải các khoản viện phí. Bác âm thầm giúp mẹ, cố cho mẹ những gì có thể. Nhưng mẹ sẽ không lạm dụng đâu, mẹ còn có lòng tự trọng. Mẹ có trí tuệ, có sức khỏe, mẹ có khả năng nuôi con lớn bằng chính khả năng của mình. Nhưng mẹ biết ơn bác. Mẹ muốn con học được lòng biết ơn, từ những điều nhỏ bé nhất, đối với những người xung quanh, những người giúp con dù chỉ tí chút, nhé con.

Rồi như ba con. Tuy ba không có sức khỏe tốt, nhưng những ngày mẹ chữa bệnh, mẹ yếu, hoặc những lúc mẹ gặp khó khăn, hóa ra ba con luôn bên mẹ. Ba chả biết làm gì, vậy mà ba đã có thể rang cơm cho mẹ ăn, gội đầu cho mẹ. Rồi những ngày con chào đời, ba mẹ đã thay phiên nhau thức cho con ăn. Ba đã luôn cố gắng về sớm để trông con cho mẹ nấu cơm vì nhà mình không có giúp việc. Ba đã tự nguyện đi bus, đi xe máy để đỡ chi phí xăng dầu. Mẹ thật sự biết ơn ba từ những điều nhỏ bé ấy. Ba luôn yêu mẹ, cho dù có những lúc mẹ mất đi niềm tin vào điều đó, nhưng rồi mẹ biết, ba rất yêu mẹ và con.

Rồi còn bao nhiêu người bạn thực sự mẹ cảm thấy thật may mắn khi gặp họ trên cuộc đời. Nhiều lắm. Mỗi người đều cho mẹ nhiều bài học quý giá. Và mẹ hiểu, điều quý giá nhất là hãy biết yêu thương và trân trọng tất cả những gì cuộc sống đem lại, kể cả những giọt nước mắt hay những nụ cười.

Yêu con

 

 

 

Speak Your Mind

*